ผบช.ภาค 8 ประกาศตั้งรางวัลนักค้ายานรกรายละ 20,000 บาท

 

     ผบช.ภ.8 รองแม่ทัพภาคที่ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมโชว์ผลงานการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.จับอาวุธปืน-อาวุธปืนสงคราม 138 กระบอก พร้อมกระสุนเกือบ 1,300 นัด-จับผู้ต้องหาเกือบ 200 ราย ตามยึดทรัพย์กว่า 12 ล้านบาท ประกาศชัดเจนนักค้ายานรกคิดสู้จับตายจ่ายหัวละ 20,000 บาท

     เมื่อเวลา 14.40 น.วันที่ 9 มิ.ย. 2557 ที่ลานหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ 8 พล.ต.ต.สมชาย อ่วมถนอม รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พล.ต.นพวงศ์ สุรวิชัย รองแม่ทัพภาคที่ 4 นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ ตัวแทนเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 8 ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง คสช. เกี่ยวกับจับกุมคดียาเสพติดและอาวุธปืน ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วงระหว่างวันที่ 5 -8 มิ.ย. 2557

     พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น กล่าวว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง คสช. ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราชสามารถบูรณาการการปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ปปส. ตชด.และภาคประชาชน ทำให้มีผลการจับกุมในคดียาเสพติดและอาวุธปืนเป็นจำนวนมาก โดยการจับกุมยาเสพติดรวมทุกข้อหาจำนวน 183 ราย ผู้ต้องหา 199 คน เป็นการจับกุมข้อหาสำคัญคือการผลิต จำหน่ายและครอบครองเพื่อจำหน่าย 66 ราย ผู้ต้องหา 78 คน ได้ของกลางเป็นยาบ้า 80,960 เม็ด ยาไอซ์ 284.47 กรัม กัญชาแห้ง 28.05 กรัม กัญชาสด 5.22 กรัม พืชกระท่อม 198.10 กก. น้ำต้มพืชกระท่อม 40.05 ลิตร นอกจากนี้ยังจับกุมในคดีสมคบ สนับสนุนช่วยเหลือในคดียาเสพติดจำนวน 6 เครือข่าย ผู้ต้องหา 21 คน ตรวจยุดทรัพย์รวม 9 รายการมูลค่า 12 ล้านบาทเศษ

     ส่วนผลการจับกุมอาวุธปืนจับกุมตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนจำนวน 125 ราย ผู้ต้องหา 130 คน ของกลางอาวุธปืน 138 กระบอก กระสุนปืนขนาดต่าง ๆ 1,284 นัด โดยแยกเป็นอาวุธปืนธรรมดาจำนวน 135 กระบอก ในจำนวนนี้เป็นอาวุธปืนมีทะเบียน 56 กระบอก อาวุธปืนเถื่อนจำนวน 79 กระบอก อาวุธสงครามจำนวน 3 กระบอก ได้แก่ปืนกลมือเอ็ม 3 ขนาด 9 มม.จำนวน 1 กระบอก กระสุน 18 นัด ปืนกลเล็กยาว เอสเค 33 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 210 นัด อาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก นอจากนี้ยังจับกุมแหล่งผลิตอาวุธปืน 1 ราย ผู้ต้องวหา 1 คน ของกลางเครื่องมือ วัสดุ อุปกรณ์การผลิตอาวุธปืนจำนวนหลายรายการ

     พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น กล่าวว่า ตนได้เรียกประชุมตำรวจระดับผู้บังคับการและผู้กำกับการในภาค 8 กำชังเรื่องการปราบปรามยาเสพติดและอาวุธปืนตามคำสั่งของ คสช.อย่างเด็ดขาด โดยในช่วงของการประกาศกฏอัยการศึกถือเป็นจุดแข็งในการสนธิกำลังป้องกันและปราบปรามยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย โดยในช่วงนี้ตนขอแจ้งไปยังผู้ค้ายาเสพติดทั้งหลายว่าเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมขอให้สู้ ๆ หน่อย ๆ เชิญสู้ได้เลย เพราะเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการเด็ดขาดในการทำวิสามัญฆาตกรรมทันที ซึ่งตนประกาศให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปแล้วว่าใครฆ่านักค้ายาเสพติดได้จะจ่ายศพละ 20,000 บาท

     ทางด้านนายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ กล่าวว่า ในช่วงนี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยประชาชนทั่วจังหวัดได้แจ้งเบาะแส ข้อมูลการค้ายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาให้เจ้าหน้าที่ทราบอย่างต่อเนื่อง โดยมีการแจ้งทั้งทางตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทำให้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลในการตรวจสอบจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่มีการประกาศกฎอัยการศึกและปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.จึงกลายเป็นโอกาสที่เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนและประชาชนจะได้ร่วมกันปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากสังคมไทย

     พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ กล่าวว่าในขณะนี้ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ท่านรองแม่ทัพจัดกำลังทหารไปประจำที่โรงพักทุกแห่งเพื่อร่วมกันปฏิบัติหน้าที่เชิงรุก ทั้งการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ปิดล้อมจับกุม กดดันทุกวิถีทางเพื่อกวาดล้างยาเสพตดและสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ให้หมดไปให้ได้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่มุ่งมั่น ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และขอให้ช่วยแจ้งข้อมูล เบาะแสของการค้ายาเสพติดให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย สำหรับผู้ค้ายาเสพติดหากคิดต่อสู้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมหยิบยื่นความตายให้ทันที โดยก่อนหน้านี้ในจังหวัดนครศรีธรรมราชได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ค้ายาเสพติดที่คิดต่อสู้ลงนรกไปแล้ว 3-4 ราย

     ในขณะที่ พล.ต.นพวงศ์ สุรวิชัย กล่าวว่า ทางแม่ทัพภาคที่ 4 กำชับให้ทหารทุกกรมกองร่วมปฏิบัติหน้าที่กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ อย่างเต็มกำลังต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันจะนำเข้าสู่การปฏิบัติการตามแผนปรองดองแห่งชาติตามลำดับขั้นตอนที่วางไว้ โดยมีเป้าหมายว่าประชาชนในประเทศนี้จะต้องมีการแยกสีเสื้อ แต่คนไทยทุกคนต้องเป็นหนึ่งเดียวที่จะร่วมแรงร่วมใจฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อความสงบเรียบร้อยและคืนความสุขให้กับประชาชนทุกคนโดยเร็วที่สุด.